Baramizi Lab logo

FOOD TREND: Bacteria with Food Innovation

FOOD TREND: Bacteria with Food Innovation

อยากทำ Food Product อะไรที่จำเป็นต้องรู้ก่อน?

เชื่อว่าหลายคนต้องเคยทานผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว ซึ่งหาซื้อง่ายมาก โดยเฉพาะในร้านสะดวกซื้อต่างๆ ซึ่งเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ทำมาจากจุลินทรีย์ เราได้ยินกันบ่อยมากในโฆษณาว่า “แลคโตบาซิลลัส”

นั่นก็คือหนึ่งในสายพันธุ์ของจุลินทรีย์หรือแบคทีเรียที่พวกเราคุ้นเคยในอุตสาหกรรมอาหาร นอกจากนี้แล้วจุลินทรีย์สายพันธุ์นี้ก็ยังพบในร่างกายของพวกเราด้วยเช่นกัน และยังมีอีกหลายสายพันธุ์และหลายล้านตัวที่อยู่ในร่างกายเรา เราเรียกเจ้าสิ่งนี้ว่า “แบคทีเรียเจ้าถิ่น”

 

จุลินทรีย์หรือแบคทีเรียเจ้าถิ่น ส่วนมากจะอาศัยหรือเกาะอยู่ตามผนังเนื้อเยื่อของอวัยวะในร่างกายของคนเรา เพื่อป้องกันเชื้อโรคหรือแบคทีเรียจากภายนอกติดเชื้อเข้าสู่ร่างกาย โดยเฉพาะเมื่อร่างกายคนเราอ่อนแอหรือมีภูมิคุ้มกันบกพร่อง เราจะเห็นการติดเชื้อในรูปแบบของการอักเสบหรือเป็นไข้นั่นเอง ยกตัวอย่างง่ายๆ คือ “ไข้หวัด” เมื่อเรานอนน้อย อวัยวะภายในร่างกายจึงทำงานหนัก ส่งผลให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ เมื่อเพื่อนเราจามใส่หน้าเรา ร่างกายเราอาจได้รับเชื้อจากปากเพื่อนได้โดยหายใจเอาเชื้อเข้าไป ไม่กี่วันต่อมาก็อาจมีอาการคัดจมูกไปจนถึงเกิดอาการไข้ได้ นี่คืออาการที่บ่งบอกถึงการติดเชื้อแบบง่ายๆ

 

แล้วเจ้าแบคทีเรียเจ้าถิ่นเหล่านี้นั้น เราสามารถพบมันได้จากไหนบ้างในร่างกายเรา?

แบคทีเรียเจ้าถิ่นพบได้หลายที่ด้วยกัน เช่น เยื่อบุช่องปาก เยื่อบุปากมดลูก แบคทีเรียตามผิวหนัง แต่ส่วนใหญ่ที่คนนิยมกล่าวถึงกันคือ แบคทีเรียในลำไส้ และเป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร เช่น การนำมาใช้ในการถนอมอาหาร การทำสารกันบูด ทำขนมปัง ทำชีส ทำไวน์ จึงไม่แปลกที่ปัจจุบันมีการซื้อขายอาหารแปรรูปกันมากมาย

และด้วยพฤติกรรมการบริโภคอาหารแปรรูปเหล่านี้เป็นระยะเวลานาน จึงส่งผลให้จุลินทรีย์เจ้าถิ่นในลำไส้เราลดลง เมื่อร่างกายขาดสมดุลในลำไส้ การย่อยอาหารและการขับถ่ายของเสียออกสู่ร่างกายจึงเกิดปัญหา คนจึงเพิ่มทางเลือกใหม่ๆ ทางการกินจากการคาดหวังคุณประโยชน์ที่ได้รับจากสารต่างๆ ในตัวผลิตภัณฑ์มากขึ้น

 

โดยย้อนกลับมามองว่า ผู้ประกอบการร้านอาหารหรือผู้ผลิตสินค้าด้านอาหารนั้น ได้ให้อะไรกับผู้บริโภคบ้าง?

หน่วยธุรกิจอาหารหลายหน่วยในปัจจุบัน ได้นำแนวคิดวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาผสมผสานในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เช่น การผลิตอาหารที่ง่ายต่อการกิน อย่างนมแลคโตสที่ในปัจจุบันเราสามารถผลิตได้จากแบคทีเรียจากแหล่งอื่นๆ ด้วย เช่น น้ำมะพร้าว โดยดึงตัวเอนไซม์หรือตัวช่วยย่อยน้ำตาลแลคโตสมาใช้ในนมวัวเพื่อให้เกิดโมเลกุลที่เล็กลงได้ เพียงเท่านี้คนที่แพ้นมวัวก็สามารถดื่มนมได้ตามปกติ หรือเราจะนำเอนไซม์นี้ไปใส่ในเครื่องดื่มอื่นๆ ที่มีส่วนผสมของน้ำตาลแลคโตสได้เช่นกัน นอกจากนี้เรายังพบเห็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากแบคทีเรียในรูปแบบอื่นๆ ได้อีก เช่น ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโพรไบโอติก ซอส น้ำปลา หรือแม้แต่เนื้อหมัก ค่ะ

 

หัวใจสำคัญอีกอย่างหนึ่งของแบคทีเรียคือเป็นตัวช่วยย่อยเนื้ออาหารเหล่านี้ให้เกิดโมเลกุลที่ย่อยลงไปอีก หรือเรียกง่ายๆ ว่า ช่วยเพิ่มความซับซ้อนทางรสชาติของอาหารให้อร่อยและแตกต่างจากเจ้าอื่นได้

 

ร่วมเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีอาหารหรืออาหารแห่งอนาคตไปกับ Baramizi Lab กันนะคะ
____________________________________________________________________________

Foodproduct FoodInnovation FoodIndustry
FutureFood Futuretrends
BaramiziLab

RECOMMEND

read more
29.10.2024 93

แนวโน้มเทรนด์สวนสัตว์ ประจำปี 2025

ในช่วงที่ผ่านมา กระแส “หมูเด้ง” ลูกฮิปโปแคระจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เป็นที่นิยมสูงมาก โด่งดังเป็นปรากฏการณ์ระดับโลก และมีแฟนๆ พร้อมต่อคิวเพื่อไปเห็นหมูเด้งตัวเป็นๆ วันนี้ผู้เขียนจะมาชวนผู้อ่านทุกท่านไปพบกับเทรนด์ของการออกแบบสวนสัตว์ในปี 2025 ว่าจะมีแนวโน้มเป็นอย่างไรในอนาคต เมื่อเรามองตลาดสวนสัตว์ในภาพรวมระดับโลก ตลาดซึ่งรวม ธุรกิจพิพิธภัณฑ์ แหล่งประวัติศาสตร์ สวนสัตว์ และสวนสาธารณะ รวมกันแล้วประมาณการมีมูลค่า 24.93 พันล้านดอลล่าสหรัฐ ในปี 2024 และคาดการณ์ว่าในปี 2029 จะมีมูลค่า 52.06 พันล้านดอลล่าสหรัฐ ด้วยอัตราการเติบโตทบต้นอยู่ที่ 15.88% แนวโน้มของสวนสัตว์ในปี 2025 คาดว่าจะสะท้อนถึงการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยี การอนุรักษ์ และความคาดหวังของผู้เข้าชมที่พัฒนาไป สวนสัตว์ยุคใหม่จะเน้นด้านการศึกษา การอนุรักษ์สัตว์ป่า และประสบการณ์เชิงโต้ตอบมากกว่าการจัดแสดงแบบดั้งเดิม ซึ่งมีแนวโน้มสำคัญที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในปี 2025 ดังนี้: 1. ประสบการณ์ดิจิทัลเสมือนจริง (Immersive Digital Experiences) สวนสัตว์นำเทคโนโลยี AR และ VR เข้ามาใช้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่น่าดื่มด่ำมากขึ้น ให้ผู้เข้าชมได้พบปะกับสัตว์ท […]

วิจัยบารามีซี่ แล็บ
read more
28.10.2024 70

INNOVATION UPDATE

Fitness is Edible: เมื่อความฟิต เรากินได้ ผู้คนจำนวนมากขึ้นกำลังมองหาวิธีที่สะดวกสบายในการรักษาสุขภาพโดยไม่ต้องเสียเวลาไปกับการออกกำลังกายแบบเดิมๆ สอดคล้องกับกระแสสำคัญในอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพ ศูนย์วิจัยเทรนด์และคอนเซปต์แห่งอนาคตบารามีซี่ แล็บ ได้ศึกษาหาข้อมูลพบว่า ตลาดการดูแลสุขภาพทั่วโลกซึ่งปัจจุบันมีมูลค่ามากกว่า 1.8 ล้านล้านดอลลาร์ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เนื่องจากผู้คนจำนวนมากขึ้นแสวงหาผลิตภัณฑ์ และบริการที่ช่วยให้การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องง่าย และเข้าถึงได้มากขึ้น การจัดการน้ำหนักเป็นพื้นที่สำคัญในภาคส่วนนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการคาดการณ์ว่าประชากรมากกว่าครึ่งหนึ่งของโลกอาจมีน้ำหนักเกินภายในปี 2035 ส่งผลให้ยาลดน้ำหนัก และอาหารเสริมได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้น อนาคตเริ่มชัดเจนขึ้นเมื่อนักวิทยาศาสตร์จาก Aarhus University ในประเทศเดนมาร์ก ได้พัฒนาตัวยาที่จำลองการเผาผลาญเทียบเท่าการวิ่งระยะ 10 กิโลเมตรได้ หรือจะเรียกว่า “ยาออกกำลังกาย” ภายในบรรจุโมเลกุลที่เรียกว่า ‘LaKe’ ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างแลคเตต (Lactates) และคีโตน (Ketones) ที่เกิดขึ้นระหว่างการออกกำลังกา […]

การวิจัยบารามีซี่แล็บ
read more
18.10.2024 175

รูปแบบการทำวิจัยมีกี่แบบ

การทำวิจัยมีกี่รูปแบบ? และแต่รูปแบบแตกต่างกันอย่างไร? ใช้เมื่อไร? การทำวิจัยมี 2 รูปแบบ ได้แก่ 1.การวิจัยแบบ Exploration Research  2.การวิจัยแบบ Evaluation Research  ความแตกต่างของทั้ง 2 แบบ และใช้เมื่อไร? 1.Exploration Research คือ การวิจัยแบบการค้นหาสิ่งใหม่ๆ ให้ภาคธุรกิจ ใช้เมื่อเวลาธุรกิจต้องการค้นหาโอกาสใหม่ๆ หรือต้องการเรียนรู้ตลาดกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ที่แบรนด์จะต้องการผลักดันให้เติบโต กล่าวคือ เน้นการหา Needs หรือ Unmet Needs ของผู้บรโภค แม้กระทั้งเค้าก็ยังไม่รู้ว่าตัวเองต้องการ นี่คือหัวใจสำคัญของการจะทำให้ธุรกิจก้าวไปในอนาคต  ยกตัวอย่างโจทย์เช่น การพัฒนาต้นแบบร้านให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายเพื่อเพิ่มยอดขาย “ทำอย่างไรจึงจะคว้าใจกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติมได้”  ข้อดีของการทำวิจัยประเภทนี้ … จะได้สิ่งใหม่ๆ ที่แบรนด์จะได้พัฒนาไปสู่ยุคอนาคต และเป็นการดึงให้ผู้บริโภคยังคงจดจำเราได้ตลอดไป  ควรทำวิจัยประเภทนี้ตอนไหน… ธุรกิจที่ต้องการทำ Brand Transform คือ การเปลี่ยนถ่ายแบรนด์ไปสู่ยุคใหม่ ค้นหา New Business Model ค้นหา New Experience  ค้นหา New Marketing  2.Evaluation Research คือ การวิจัยแบบประ […]

read more
30.09.2024 252

วัฒนธรรมกินเจ กับตลาดโปรตีนทางเลือก (Alternative Protein)

เทศกาลกินเจปีนี้ตรงกับช่วงวันที่ 3 ต.ค. – 11 ต.ค. 2567 เป็นระยะเวลา 9 วัน ที่คนไทยจำนวนหนึ่งเลือกที่จะ “กินเจ” คืองดบริโภคเนื้อสัตว์ โดยกินเจมีวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย ทั้งกินเจเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น, กินเจเพื่อทำบุญ และกินเจเพื่อละเว้นกรรม (ที่เกิดจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต) โดยประมาณการ เม็ดเงินค่าใช้จ่ายของคนกรุงเทพฯ ช่วงเทศกาลกินเจน่าจะมีมูลค่าหลายพันล้านบาท อย่างไรก็ตาม นอกจากเทศกาลกินเจที่เกิดขึ้นแล้วจบในช่วงไม่กี่วันในหนึ่งปี เรายังมีไลฟ์สไตล์การงดบริโภคเนื้อสัตว์ที่กินประจำตลอดทั้งปี โดยมีหลากหลายชื่อเรียก ไม่ว่าจะเป็น กินเจ (ที่กินได้หลายแบบ) กินมังสวิรัติ กินแบบวีแกน เหล่านี้มีข้อบังคับการกินที่แตกต่างกันไป ข้อมูลจากชุดข้อมูลวิจัยเทรนด์ Future Food Business Trends 2025 โดยศูนย์วิจัยเทรนด์และคอนเซ็ปต์แห่งอนาคต บารามีซี่ แล็บ มีข้อมูลว่า มีคนไทยไม่กินเนื้อสัตว์ 7.8% ของประชากรทั้งหมด จากข้อมูลตลาดดังกล่าวทำให้มองเห็นโอกาสของธุรกิจโปรตีนทางเลือก (Alternative Protein) คือการกินโปรตีนทางเลือกเข้ามาแทนโปรตีนแบบดั้งเดิมที่ผลิตจากระบบปศุสัตว์ ซึ่งอาจประกอบไปด้วยโปรตีนจากพืช เช่น ถั่ว […]

read more
18.09.2024 203

อุตสาหกรรมเกมขาขึ้น กับโอกาสของประเทศไทย

ในช่วงไม่นานมานี้ คอเกมส์น่าจะกำลังเพลิดเพลินอยู่กับเกมส์ Black Myth: Wukong เกม Action RPG ฟอร์มยักษ์ที่ดัดแปลงจากวรรณกรรมคลาสสิคชื่อดังของจีน “ไซอิ๋ว” (Journey to the West)  ล่าสุด ทา Stream DBได้ระบุว่า Black Myth: Wukong กวาดยอดผู้เล่นได้กว่า 1 ล้านคน หลังเปิดให้เล่นภายในระยะเวลาเพียง 30 กว่านาที ถือว่าได้รับความนิยมสูง ตอกย้ำกระแสและความน่าสนใจของเกมนี้ได้เป็นอย่างดี ตลาดเกมส์ทั่วโลกกำลังเติบโต 2.1% จากช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว ตลาดเกมส์จะสร้างรายได้ 187.7 พันล้าน $ ในปี 2024 โดยเกมส์คอมพิวเตอร์มีมูลค่า 43.2 พันล้าน $ มีสัดส่วนที่ 23% เกมส์จากเครื่องเล่นเกมส์ (Console) 51.98 พันล้าน $ ด้วยสัดส่วน 28%  ในขณะที่เกมส์มือถือขนาด 92.6 พันล้าน $  กินส่วนแบ่ง 49% อีกหนึ่งสัญญาณที่เป็นตัวชี้วัดการเติบโตของอุตสาหกรรมเกม คือ ‘โพนี่ หม่า’ ซีอีโอ ‘เทนเซ็นต์’ คืนบัลลังก์ ‘มหาเศรษฐีอันดับหนึ่ง’ ของจีนอีกครั้ง! ด้วยทรัพย์สินสุทธิสูงถึง 44,000 ล้านดอลลาร์ (มั่งคั่ง 1.4 ล้านล้านบาท) แซงหน้า “จงซานซาน” เจ้าของแบรนด์น้ำแร่ หนงฟู่ (Nongfu Spring) ที่หล่นไปอยู่ดันดับ 2 ซึ่งปัจจัยหนึ่งคือ […]

Subscription

เพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับความรู้เทรนด์และวิจัยต่อเนื่อง