3 เทรนด์ไอเดียอาหารแห่งอนาคต อยากทำธุรกิจอาหารต้องตามให้ทัน
เมื่อโลกเปลี่ยนไป Future Food สำคัญอย่างไร? จำเป็นหรือไม่ที่ต้องตามเทรนด์ให้ทัน?
ด้วยปัจจุบันมีนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ มาช่วยพัฒนาระบบต่างๆ โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากสังคมและพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งมีความคาดหวังเพิ่มต่อหน่วยธุรกิจในการผลิตสินค้าและบริการเพื่อความคุ้มค่าแก่ผู้ซื้อและผู้ใช้บริการมากยิ่งขึ้น
วันนี้ Baramizi Lab มี 3 เทรนด์ไอเดียเกี่ยวกับอาหารในอนาคตที่จะช่วยให้คุณเกิดไอเดียใหม่ๆ และสามารถนำมาพัฒนาการออกแบบและกระบวนการผลิตให้กับสินค้าของคุณได้
- Alternative Protein ปัจจุบันโปรตีนทางเลือกเป็นหนึ่งในเทรนด์ที่ผู้บริโภคให้ความสนใจด้านสุขภาพเป็นอย่างมาก ผู้ประกอบการจึงหันมาใช้โปรตีนทางเลือกในกระบวนการผลิตเพิ่มขึ้น เช่น พาสต้าโปรตีนสูงที่มีส่วนผสมจากจิ้งหรีด 10%
- Personalized Nutrition ผู้ประกอบการจากต่างประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับโภชนาการบุคคลเพิ่มมากขึ้น โดยนำหลักการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่เรียกว่า “Nutrigenomics” หรือการศึกษาในระดับยีนที่มีการรับสารอาหารที่แตกต่างกัน เช่น ในสหรัฐอเมริกามี Personalized Nutrition Center ให้คำปรึกษาด้านโภชนาการเพื่อให้เลือกซื้อสินค้าที่ตอบโจทย์เฉพาะบุคคล
- Edible Beauty หรือ Nutricosmetics การเติบโตของตลาดความงามที่เพิ่มขึ้นได้ส่งผลให้มีคู่แข่งหน้าใหม่เพิ่มขึ้นอย่างแพร่หลาย แม้กระทั่งตลาดอาหารก็นำเรื่องของความงามมาเป็นจุดขายด้วยเช่นกัน เช่น ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากสารให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวอย่างเซราไมด์ (Ceramide) เป็นตัวช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับผิว โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแห้งและอักเสบง่าย
มาร่วมเปิดประสบการณ์เทรนด์และนวัตกรรมใหม่ๆ ไปกับ Baramizi Lab กันนะคะ
____________________________________________________________________________