Baramizi Lab logo

17 SHADES OF CORPORATE CULTURE 17 รูปแบบการทำงานของคนในองค์กร

17 SHADES OF CORPORATE CULTURE 17 รูปแบบการทำงานของคนในองค์กร

เมื่อทุกองค์กรถามหาความยั่งยืน แน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่เป็นองค์ประกอบพื้นฐานที่ต้องมี คือ เรื่องคนในองค์กรที่ต้องเข้าใจและสามารถขับเคลื่อนองค์กรไปอนาคตได้ แต่ความยาก อยู่ที่การจะหล่อหลอมคนภายใน เพราะ 1 องค์กรนั้นย่อมมีคนที่มีความคิดที่แตกต่างกัน ดังนั้นสิ่งสำคัญที่องค์กรยุคใหม่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กัน คือ การสร้างวัฒนธรรมองค์กร ซึ่งแน่นอนว่าการสร้างวัฒนธรรมองค์กรนี้ไม่สามารถสร้างได้ระยะเวลาอันสั้น แต่หากเราเข้าใจรูปแบบของพนักงานในแต่ละตำแหน่งงาน เราก็จะสามารถ

  1. มีเครื่องมือ หรือวิธีการในการออกแบบเพื่อสร้างวัฒนธรรมองค์กรได้ง่ายขึ้น รวมถึงรู้ปัญหาปัจจุบันที่กำลังเกิดขึ้น
  2. สร้างระบบการจัดสรรหาพนักงานใหม่ให้สอดรับกับคนที่องค์กรต้องการ

จากข้อมูลวิจัยที่ทาง ศูนย์วิจัยเทรนด์และคอนเซปต์แห่งอนาคต บารามีซี่ แล็บ ได้ทำร่วมกับ Synchrotron Light Research Institute (Publ. Org.) และ รศ.ดร.ณัฐพล อัสสะรัตน์ จัดทำในรูปแบบ Literature Review เราได้ค้นพบรูปแบบของ Culture ในองค์กร 17 รูปแบบ

17 Shades of Organizational Culture

จากผลวิจัยที่ได้ทดลองจัดทำร่วมกับอีกหลายองค์กรนั้นทำให้ได้ข้อสรุปว่า 17 Shades of Corporate Culture นี้ได้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่สามารถใช้ X-ray องค์กรได้ว่า ปัจจุบันองค์กรของเรามีวัฒนธรรมหลักและวัฒนธรรมย่อยรูปแบบเป็นอย่างไร สอดรับกับทิศทางแห่งอนาคตที่กำหนดไว้หรือไม่ ภายในองค์กรมีวัฒนธรรมย่อยอยู่กี่กลุ่ม แต่ละกลุ่มเป็นใคร ซึ่งผลการประเมินเหล่านี้ จะช่วยให้ผู้บริหารองค์กรสามารถมีโจทย์ในการออกแบบโปรแกรมในการพัฒนา Culture ขององค์กรได้อย่างแม่นยำ สอดรับทั้งเป้าหมายใหญ่องค์กรและเป้าหมายระดับการพัฒนาบุคลากร

ผลการวิจัยที่สำคัญอีกส่วนคือคณะผู้วิจัยพบว่าความต้องการของบุคลากรมีความแตกต่างกันตามช่วงวัย ในการออกแบบโปรแกรมกิจกรรมหรือ HR Mechanism ต่างๆ ในยุคถัดไปจากนี้ จึงสมควรอย่างยิ่งที่จะสร้างสรรค์รูปแบบกิจกรรมที่มีความ Personalize หรือเฉพาะบุคคลให้ได้มากขึ้น ซึ่งหากต้องการค้นหาไอเดียสร้างสรรค์ในการจัดทำแผนงานประจำปีในการพัฒนาบุคลากรและสร้าง Culture ก็สามารถใช้กระบวนการวิจัยแบบ Future Lab และการทำ Trend Gymnasium มาร่วมด้วยเพื่อสร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่ และแตกต่างได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เพราะวัฒนธรรมเปรียบเหมือนดินที่ดี เมื่อบุคลากรเป็นเมล็ดพันธุ์ที่ดีก็จะยิ่งทำให้เกิดต้นไม้ใหญ่ที่มีความแข็งแรงนำพาองค์กรสู่จุดหมายแห่งความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ การสร้างวัฒนธรรมที่สอดรับกับการแข่งขันในโลกยุคใหม่คือหนึ่งหัวใจสำคัญของการเป็น Adaptive Business ที่ทำให้ธุรกิจสามารถโอบกอดความเปลี่ยนแปลงและเติบโตได้อย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ท่านสามารถดาวน์โหลดเอกสาร Literature Review ได้ที่ https://www.scirp.org/journal/paperinformation.aspx?paperid=98776

คณะผู้ร่วมจัดทำข้อมูลวิจัย

Sarawut Sujitjorn*, Nuttapol Assarut**, Naphatthira Mungthanaworakun*, Porama Tiptanasup***, Nuttawutti Tavornvisitporn***

*Synchrotron Light Research Institute (Publ. Org.), Nakhon Ratchasima, Thailand

**Business School, Chulalongkorn University, Bangkok, Thailand

***Baramizi Lab Co. Ltd., Bangkok, Thailand

RECOMMEND

Superfansindex.com
read more
13.09.2024 29

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าแบรนด์เราสุขภาพดีแค่ไหน?

ในหลายๆ ธุรกิจมักจะนึกถึงยอดขายที่จะทำให้รู้สึกว่าแบรนด์เรายังมีลูกค้าซึ่งก็ส่งผลต่อสุขภาพของแบรนด์ได้เช่นเดียวกัน แต่แท้ที่จริงแล้วแบรนด์คุณอาจจะสุขภาพไม่ดีก็ได้ เหมือนร่างกายคนถ้าไม่ไปตรวจสุขภาพเราก็จะไม่รู้ว่าข้างในร่างกายเป็นอย่างไร ทั้งๆ ที่ภายนอกเรายังรู้สึกปกติอยู่  เพราะฉะนั้นก่อนที่จะเกิดปัญหา และอาจส่งผลให้ปัญหานั้นลามใหญ่โตซึ่งต้องใช้ทั้งเงินและเวลาในการแก้ไข การวิจัยตรวจสอบสุขภาพแบรนด์จึงเป็นสิ่งสำคัญที่แบรนด์ควรจะทำอย่างต่อเนื่อง เปรียบเหมือนการเอ๊กซเรย์แบรนด์…เพราะหากรู้ก่อนย่อมสามารถแก้ปัญหาได้เร็วกว่า จากภาพข้างต้นหากทุกแท่งมีฐานที่กว้าง การันตีได้เลยว่าแบรนด์คุณสุขภาพดี เพราะการลงงบไปกับสื่อหรือการสร้างประสบการณ์นั้นสามารถได้ใจลูกค้าจนเกิดความเป็น Superfans ได้ (ความเป็น Superfans ของแบรนด์ คือ ขั้นสุดที่แบรนด์ควรไปให้ถึงและเก็บให้ได้มากที่สุด หรือที่เราเรียกว่า สาวกของแบรนด์)  รูปแบบการตรวสอบสุขภาพแบรนด์  โดยทั่วไปสามารถพบได้ 3 รูปแบบ 1.การวิจัยเพื่อตรวจสอบรายปี  เหมาะสำหรับแบรนด์/ องค์กรที่มีการลงงบการตลาด การทำแคมเปญต่างๆ ในช่วงระหว่างปี เพื่อให้เราสามารถรู้ได้ว่ารู […]

read more
11.09.2024 36

ตลาด Sustainable Fashion กับการเติบโต 22.9% ต่อปี

Sustainable Fashion หรือ แฟชั่นแบบยั่งยืนที่เคยเป็นเพียงกลุ่มเล็กๆ ในอุตสาหกรรมแฟชั่นโดยรวม กำลังได้รับความสนใจอย่างรวดเร็วเนื่องจากผู้บริโภคตระหนักถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและจริยธรรมมากขึ้น ในปี 2024 ตลาดแฟชั่นยั่งยืนระดับโลกมีมูลค่า 8.1 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2024 และคาดว่าจะเติบโตถึง 33.1 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2033 ด้วยอัตรา CAGR 22.9% ในช่วงคาดการณ์ปี 2024 – 2033 แม้ว่าจะเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ของอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ แต่ผลกระทบของแฟชั่นยั่งยืนกำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากแบรนด์และผู้ค้าปลีกรายใหญ่ต่างนำแนวทางการปฏิบัติที่ยั่งยืนเข้ามาใช้ในธุรกิจของตน การเพิ่มขึ้นของแบรนด์แฟชั่นยั่งยืน ร่วมกับการนำโครงการริเริ่มสีเขียวมาใช้โดยบริษัทที่จัดตั้งขึ้นแล้ว กำลังผลักดันตลาดให้ก้าวไปข้างหน้า พร้อมแรงหนุนจากความต้องการผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญกับความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม อุตสาหกรรมแฟชั่นยั่งยืนมีโอกาสอีกมากมาย เช่น ความต้องการที่เพิ่มขึ้นของผู้บริโภคที่ต้องการความโปร่งใสในกระบวนการผลิตและการจัดหาวั […]

read more
11.09.2024 57

ทิศทาง Food delivery ทั้งไทยและต่างประเทศ

ตลาด Food Delivery ในไทยปี 2567 ยังมีเทรนด์ที่ลดลงต่อเนื่อง ศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้มีการประเมินว่าในปี 2567 มูลค่าตลาด Food Delivery จะอยู่ที่ประมาณ 8.6 หมื่นล้านบาท  หรือหดตัว 1.0% จากปี 2566 แม้ว่าค่าใช้จ่ายในการสั่งอาหารเฉลี่ยต่อครั้งน่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้น (Price per Order) ประมาณ 2.8% จากค่าเฉลี่ยในปี 2566 หรือ มีราคาเฉลี่ยประมาณ 185 บาทต่อครั้งของการสั่ง ซึ่งจะมีผลตามมาต่อทั้งจำนวนครั้งและปริมาณการสั่งให้ลดลง ปัจจุบัน ตลาด Food Delivery ในหลายประเทศกำลังเผชิญกับแนวโน้มขาลงไม่ต่างจากประเทศไทย แม้ว่าจะมีการเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 เช่น สหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรเห็นการเติบโตชะลอตัวเนื่องจากการแข่งขันที่รุนแรงและต้นทุนการดำเนินงานที่สูงขึ้น ส่งผลให้บริการต้องปรับราคาให้สูงขึ้นเพื่อรักษากำไร ขณะที่ในญี่ปุ่น การเพิ่มขึ้นของต้นทุนการจัดส่งและการแข่งขันจากผู้เล่นหลายราย ทำให้บริษัทฟู้ดเดลิเวอรี่ต้องปรับกลยุทธ์เพื่อรักษาส่วนแบ่งตลาดและกำไร  การเติบโตของตลาด Food Delivery ทั่วโลก รายได้ในตลาดบริการจัดส่งอาหารออนไลน์คาดว่าจะสูงถึง 1.22 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2567 แล […]

read more
06.09.2024 119

ตลาด Sustainable Dining กับการเติบโต 6.9% ต่อปี

Sustainable Dining หรือ การรับประทานอาหารอย่างยั่งยืนหมายถึงการเลือกอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีจริยธรรมและมีความรับผิดชอบต่อสังคม แนวทางการรับประทานอาหารนี้เน้นที่การบริโภคอาหารที่ผลิตและเตรียมในลักษณะที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สนับสนุนเศรษฐกิจในท้องถิ่น การรับประทานอาหารอย่างยั่งยืนอาจเกี่ยวข้องกับแนวทางปฏิบัติต่างๆ เช่น การเลือกส่วนผสมจากแหล่งท้องถิ่นและออร์แกนิก การลดขยะอาหาร การเลือกอาหารจากพืชและการสนับสนุนร้านอาหารและธุรกิจที่ยึดมั่นในแนวทางปฏิบัติที่ยั่งยืน เป้าหมายหลักคือการสร้างระบบอาหารที่สามารถรักษาคนรุ่นต่อไปได้โดยไม่ทำให้ทรัพยากรธรรมชาติหมดสิ้นหรือก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบนิเวศ โดยมูลค่าตลาดอาหารที่ยั่งยืนมีมูลค่า 1,066.2 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2023 และคาดว่าจะถึง 1,945.38 ล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2032 โดยเติบโตที่อัตรา CAGR 6.91% ตั้งแต่ปี 2024-2032 แนวโน้มเหล่านี้สะท้อนถึงการเคลื่อนไหวที่กว้างขึ้นสู่ความยั่งยืนในอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งขับเคลื่อนโดยความต้องการของผู้บริโภคและความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม เมื่อการรับประทานอาหารที่ยั่งยืนกลายเป็นกระแสหลักมากขึ้น จึงมีศัก […]

read more
06.09.2024 125

Urban Farming การทำเกษตรในเมือง

ในขณะที่เมืองทั่วโลกขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ความจำเป็นในการหาแหล่งอาหารที่ยั่งยืนก็มีความสำคัญมากขึ้นกว่าเดิม การทำเกษตรในเมือง ซึ่งเคยเป็นเพียงแค่แนวคิดเล็กๆ กำลังกลายเป็นขบวนการที่ทรงพลังซึ่งกำลังเปลี่ยนแปลงวิธีการที่เราคิดเกี่ยวกับการผลิตอาหารและการใช้ชีวิตในเมือง โดยการเปลี่ยนหลังคาอาคาร ที่ดินว่างเปล่า หรือแม้แต่ระเบียงเล็กๆ ให้กลายเป็นพื้นที่การเกษตรที่เจริญรุ่งเรือง การทำเกษตรในเมืองเสนอโซลูชั่นใหม่สำหรับการแก้ปัญหาที่สำคัญที่สุดที่เมืองสมัยใหม่กำลังเผชิญ การทำเกษตรในเมืองคืออะไร การทำเกษตรในเมือง หรือ Urban Farming คือ การปลูกอาหารภายในสภาพแวดล้อมของเมือง โดยมักใช้พื้นที่ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ แตกต่างจากการเกษตรแบบดั้งเดิมที่ต้องใช้พื้นดินในชนบทอย่างกว้างขวาง การทำเกษตรในเมืองสามารถผสมผสานเข้ากับพื้นที่ของเมืองได้ ซึ่งอาจหมายถึงทุกอย่างตั้งแต่สวนชุมชนในที่ดินว่าง ไปจนถึงฟาร์มแนวตั้งบนด้านข้างของอาคารหรือระบบไฮโดรโปนิกส์ในห้องใต้ดิน ประโยชน์ของการทำเกษตรในเมือง ความยั่งยืนและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม การทำเกษตรในเมืองมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมความยั่งยืน การผลิตอาหารในท้องถิ่ […]

Subscription

เพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับความรู้เทรนด์และวิจัยต่อเนื่อง